Trang chủ

KHAI THÁC CƠ HỘI XUẤT KHẨU GỖ GÓP PHẦN TĂNG KIM NGẠCH XUẤT KHẨU


Là một trong 4 tỉnh phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Doanh nghiệp chế biến gỗ Bình Định đã xuất khẩu sang nhiếu nước trong khu vực và trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường này có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ gỗ lớn đã dược Hiệp hội gỗ Việt Nam, Hiệp hội gỗ Bình Định nghiên cứu khảo sát, đánh giá.

 

 Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gỗ của các nước này tiếp tục tăng trong những năm đến đã mang lại lạc quan của doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam trong đó có Bình Định nhất là mặt hàng gỗ vào thị trường các nước EU đang có dấu hiệu chững lại thậm chí sụt giảm tại một số nước thành viên sau khi Anh Quốc rời khỏi khối thị trường chung Châu Âu.

Điểm chung của ngành gỗ Bình Định sản phẩm chế biến từ nguyên liệu gỗ đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đầy đủ tính hợp pháp, một số ít sản phẩm được làm từ gỗ có nguồn gốc khai thác từ khu vực rừng tự nhiên nhiệt đới. Đây là thuận lợi cơ bản của doanh nghiệp Bình Định và sẽ được hưởng nhiều lợi thế và mở ra nhiều cơ hội hơn nữa khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Quốc hội các nước thông qua trong đó có Hòa Kỳ.

Thị trường Nhật Bản từ những năm 2013 đến nay nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đồ gỗ, hàng mỹ nghệ tăng hàng năm là thị trường khả quan đối với doanh nghiệp gỗ Việt Nam. Bình Định tham gia nhiều sản phẩm đồ gỗ (nội thất, ngoài trời, đồ gỗ văn phòng) vào thị trường này kể cả dăm gỗ. Hiện nay Nhật Bản ban hành một chính sách liên quan nhập khẩu đồ gỗ vào nước này và khi TPP có hiệu lực sẽ làm tăng thêm cơ hội cho ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam nâng cao thị phần và mở rộng thị trường.

Hàn Quốc cũng là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng với doanh nghiệp Bình Định, tuy nhu cầu có thấp hơn so với Hoa Kỳ, Nhật Bản nhưng vẫn là thị trường còn nhiều tiềm năng nhất là đối với mặt hàng dăm gỗ mà hiện nay doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Trung Quốc giảm nhu cầu nhập khẩu. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc vừa có hiệu lực, nhiều loại hàng hóa được cắt giảm thuế trong đó có sản phẩm đồ gỗ là thuận lợi cho doanh nghiệp Bình Định phát triển mạnh vào thị trường này.

Tuy nhiện để đạt được mục tiêu và giử vững thị trường, cần phải chuyển hóa cơ hội thành hiện thực, đòi hỏi ngành chế biến gỗ xuất khẩu Bình Định cần có những thay đổi tích cực, cần phải khắc phục và triệt tiêu những rủi ro, quan trọng nhất là nguồn gốc nguyên liệu đầu vào để khẳng định thương hiệu, nâng cao tính thân thiện, tích cực và nâng cao uy tín với khách hàng đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành gỗ Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Hơn nữa cơ hội doanh nghiệp Việt Nam vào các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác trên thế giới cũng chỉ ở mức chênh lệch không cao so với các đối thủ cạnh tranh có tiềm năng nhu Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippin…Vì vậy ngoài sự nổ lực từng doanh nghiệp, các  Hiệp hội gỗ trong nước cần có những hoạt động tích cực thể hiện vai trò của mình, nghiên cứu xác định những vấn đề cụ thể cơ hội, thách thức, rủi ro tiềm ẩn…để tham vấn, đưa ra các kiến nghị đối với các cơ quan nhà nước về cải thiện chính sách các cơ chế phù hợp để doanh nghiệp xuất khẩu hạn chế rủi ro, thiệt hại.